10 loại trà dược chữa bệnh phổ biến

Đối với nhiều người phương Tây, trà được dùng thuần túy như một thức uống. Đối với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, trà không những là một thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe ngăn ngừa bệnh tật. Xin giới thiệu một số bài trà dược phòng trị bệnh để bạn đọc tham khảo áp dụng.


1.  Chữa đau dạ dày, giải độc gan: trà dây, 15g. Hãm nước dùng trong ngày

2. Chữa đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp: trà khô, cúc hoa, câu kỷ, mỗi vị 12g. Hãm uống trong ngày.

3. Chữa mập, giảm mỡ máu: trà khô, lá sen, nụ vối, cỏ ngọt mỗi vị 14g. Hãm uống.

4. Chữa tâm phiền bứt rứt khó ngủ: trà khô, tâm sen, táo đỏ, long nhãn, mỗi vị 16g. Hãm uống.

5. Chữa đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp: trà khô, cỏ ngọt, táo tàu, mỗi vị 12-16g. Hãm uống.

6. Chữa sỏi gan, sỏi mật: trà khô, atisô, thảo quyết minh mỗi vị 12g, cam thảo 4g. Hãm uống.

7. Chữa cảm, ho đàm, tiêu chảy: trà khô, gừng, vỏ quít, nụ vối mỗi vị 12g. Hãm uống.

8. Chữa chảy máu chân răng, tiểu tiện ra máu: trà khô, gương sen, rễ tranh, hoa hòe mỗi vị 14g. Hãm uống.

9. Chữa suy nhược, mệt mỏi: trà khô, táo đỏ, đảng sâm, câu kỷ, cúc hoa, cam thảo lượng bằng nhau. Hãm uống.

10. Bổ tỳ vị, khai vị, thơm người, kéo dài, tuổi thanh xuân: trà kết hợp cơm cháy, tiểu hồi, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, lượng bằng nhau sao vàng, tán nhỏ, mỗi lần dùng 20-30g pha nước uống.

Trà sen giúp hạ mỡ máu.

Trà là một dược liệu quý, nếu biết sử dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không dùng trà lúc đang đói bụng; người suy nhược thần kinh, người khó ngủ, nhịp tim nhanh, hay bị nóng, đang bị bệnh trĩ, táo bón, phụ nữ có thai không nên dùng.

Trà khô loại ngon có màu lục, hoặc đen lục, màu (bích ngọc), sắc trà tươi nhuận sáng sủa, cọng trà tròn trịa đều, đầu nhọn, dùng hai ngón tay vê thấy tan thành bột, pha nước trà có màu xanh lục hoặc màu bích ngọc, khi nếm vị trà đầu lưỡi cảm thấy tươi ngọt, thơm sảng khoái, sau đó còn lưu lại vị ngọt đó mới là trà tốt.

Nên uống trà nóng, còn giữ được hương sắc của vị trà, hoạt chất của trà dễ phát tán ra được mồ hôi, giúp hạ thân nhiệt, mát người. Trà đá, trà nguội không có tác dụng ra mồ hôi, nhiệt vẫn uất kết bên trong nên không tốt.

Đau dạ dày hãy dùng Trà Dây Thảo Nguyên

Chè dây còn có nhiều tên gọi khác là cây chè hoàng gia, cây song nho có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis thuộc loại dây leo mọc chủ yếu ở các vùng núi

chè dây có chứa hợp chất Flavonoid, có tác dụng chống viêm, chống oxi hóa và có thể cầm máu. Những bộ phận được sử dụng của chè dây là hoa lá và cành. Sử dụng càng nhiều lá càng tốt.chè dây có tác dụng kháng khuẩn có thể diệt được nhiều loại vi khuẩn trong đó có vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) gây đau dạ dày.

Chè dây có vị đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, lợi thấp nên đồng bào các dân tộc miền núi thường dùng để chữa các chứng đau bụng. Loại chè này dùng để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa đặc biệt là đau dạ dày rất hiệu quả. Nếu bị đau dạ dày cấp được chẩn đoán có vi khuẩn HP thì nên kết hợp điều trị bằng Tây y với sử dụng trà dây sẽ có được tác dụng chữa trị tốt nhất.)

Từ khóa bài viết: Trà dược chữa bệnh, trà dược chữa đau dạ dày, trà dược phổ biến, trà tốt cho sức khỏe, uống trà chữa viêm dạ dày
……………

Tham khảo thêm cây thuốc chữa bệnh dạ dày ở đường link dưới:
http://www.trieuchungdaudaday.com/2014/08/dau-da-day.html


Viết một bình luận