5 đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày

Nếu bạn thuộc vào những nhóm người dưới đây thì hãy cẩn thận, rất có thể bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.

Theo TS. Vũ Trường Khanh, Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai, những người có nguy cao mắc ung thư dạ dày gồm:

1. Những người có bố mẹ hoặc anh em ruột bị ung thư dạ dày.

2. Những người bị cắt bán phần dạ dày sau 15 năm.

3. Những người có viêm teo niêm mạc dạ dày nặng trên nội soi: viêm teo thân vị hoặc toàn bộ niêm mạc dạ dày.

4. Những người từng phát hiện ung thư dạ dày sớm đã điều trị khỏi bằng cắt hớt hoặc tách cắt niêm mạc.

5. Những người bị hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình

Theo TS. Khanh, tại Việt Nam hiện nay chỉ có phương pháp duy nhất phát hiện ung thư dạ dày sớm bằng nội soi. Vậy tuổi nào thì nên soi dạ dày để phát hiện ung thư sớm?

Tại Nhật Bản, từ 40 tuổi được khuyến cáo nên soi dạ dày để sàng lọc. Nếu nội soi thấy không có viêm teo hoặc viêm teo nhẹ thì cứ 3 năm nội soi một lần. Nếu viêm teo mức độ trung bình cứ 2 năm nội soi dạ dày một lần. Nếu viêm teo mức độ nặng và hoặc có dị sản ruột lan tỏa thì mỗi năm nội soi dạ dày một lần. Đối với các nước châu Âu, nơi mà tỉ lệ ung thư dạ dày thấp hơn rất nhiều so với Nhật Bản, các bác sĩ khuyến cáo: Nếu viêm teo mức độ nặng và hoặc có dị sản ruột lan tỏa thì cứ mỗi 3 năm nội soi dạ dày một lần.

5 đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày

Nói tới việc phát hiện ung thư dạ dày người ta nghĩ ngay tới nội soi dạ dày. Nhưng theo TS. Khanh, phần lớn người bệnh khi nói tới phải nội soi dạ dày người ta rất sợ, bởi vì họ đã từng đi nội soi dạ dày hoặc nghe người thân đã đi nội soi dạ dày kể lại. Tuy nhiên, ngày nay ngoài biện pháp nội soi thông thường có nhiều phương pháp nội soi mà người bệnh không cảm thấy khó chịu ngay cả khi nội soi cho trẻ em. Các phương pháp nội soi đã được tiến hành bao gồm: nội soi dạ dày qua đường mũi, nội soi có tiền mê hoặc gây mê. Tất cả các phương pháp này đã được áp dụng tại Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai.

Có những người bệnh băn khoăn liệu nội soi gây mê hoặc tiền mê có ảnh hưởng đối với sức khỏe hay không? TS. Khanh cho rằng, về mặt y học hoàn toàn cho phép tiến hành mà không ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh nếu được tiến hành theo đúng quy trình.

Như vậy, ở Việt Nam hoàn toàn có thể phát hiện và điều trị ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Trong thực tế, các bác sĩ tại Việt Nam, đặc biệt là các bệnh viện lớn đã và đang làm việc này. Tuy nhiên, quy mô và mức độ còn rất nhỏ, số lượng người bệnh phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm còn khiêm tốn. Với sự phát triển của kinh tế, mọi người quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, cùng với sự mong muốn và cố gắng của các bác sĩ Tiêu hóa, Ung thư chắc chắn ngày càng có nhiều người được phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm.

………….

Tham khảo thêm cây thuốc chữa bệnh dạ dày ở đường link dưới:

Đau dạ dày hãy dùng TRÀ DÂY THẢO NGUYÊN
Gọi ngay 0978 957 844, 01212 39 79 88

Viết một bình luận