5 thói quen sau bữa ăn cần phải bỏ nếu không muốn “chết từ từ”

Ăn trái cây “tráng miệng”, uống trà, đi bộ, tắm… ngay sau bữa ăn là thói quen gây “chết từ từ” mà nhiều người mắc phải.

Một khi đã là thói quen, chúng ta thường xuề xòa cho qua mà không thay đổi vì thực tế nó không đến mức gây “cháy nhà chết người”.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, thói quen xấu được lặp lại thường xuyên sẽ làm cho sức khỏe suy yếu và “chết từ từ” nếu bạn không sớm thay đổi.

Những thói quen sai lầm hàng ngày có thể trở thành “sát thủ dấu mặt” đe dọa sức khỏe không phải ai cũng để ý. Sau đây là 5 thói quen sau bữa ăn cần phải tránh ngay để không “giết hại” sức khỏe của chính mình.


1. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Thói quen “tráng miệng” sau bữa ăn đã trở thành nếp của nhiều gia đình. Theo khoa học thì việc ăn hoa quả sau bữa ăn là cách ăn sai lầm cơ bản.

Sau khi ăn, thức ăn cần lưu lại trong dạ dày khoảng 2 tiếng để tiêu hóa. Việc tiếp tục ăn hoa quả sẽ làm chúng “đánh lộn” lẫn nhau bởi các phản ứng hóa học bất lợi cho hệ tiêu hóa.

Nếu liên tục ăn hoa quả sau bữa ăn sẽ xuất hiện chứng đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón cũng như những phản ứng phụ khó nhận biết khác.

2. Uống trà ngay sau bữa ăn

Trà đặc sẽ làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

Ngoài ra, trà có chứa một lượng lớn axit tannic. Nếu thức ăn trong dạ dày chưa tiêu hóa hết, protein và tannin trong thức ăn kết hợp với trà sẽ kết tủa không thể tiêu hóa được.

Kéo dài thói quen uống trà ngay sau bữa ăn, dạ dày sẽ không có cơ hội hoạt động bình thường để hấp thụ protein, gây suy nhược cơ thể.

Trà cũng cản trở sự hấp thu sắt, thậm chí có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt nếu thói quen này tiếp tục duy trì trong thời gian dài.

3. Tháo lỏng thắt lưng, mở khóa quần ngay sau bữa ăn

Nhiều người có thói quen tháo lỏng thắt lưng hoặc mở khóa quần ngay sau khi ăn no để cảm thấy thoải mái hơn. Dù cảm thấy dễ chịu nhưng lại là thói quen vô cùng có hại vì nó tạo ra sự suy giảm áp lực trong ổ bụng, làm võng rộng dạ dày.

Theo thời gian, thói quen này sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định của vị trí dạ dày, gây nên chứng sa dạ dày hoặc sa đường ruột hết sức nguy hiểm.


4. Tắm ngay sau bữa ăn

Khi tắm, hệ tuần hoàn cần ưu tiên một lượng máu lớn để lưu thông trên bề mặt cơ thể, khiến lượng máu chảy vào đường tiêu hóa giảm đi. Quá trình này trực tiếp làm giảm chức năng tiêu hóa của dạ dày, gây nên chứng khó tiêu.

Nếu bạn cần phải tắm, thời gian chờ đợi tối thiểu là 40 phút sau bữa ăn. Không nên có thói quen tắm ngay sau bữa ăn sẽ hại dạ dày và ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa.5. Tản bộ sau bữa ăn

Đi bộ là hoạt động thể dục tốt cho sức khỏe và được nhiều người thực hiện hàng ngày. Việc lựa chọn thời điểm để đi bộ đúng cách không phải ai cũng biết.

Nếu đi bộ sau khi ăn, năng lượng trong cơ thể sẽ tập trung cho quá trình vận động, ảnh hưởng đến sự tiêu hóa hấp thụ các chất dinh dưỡng trong dạ dày.

Đặc biệt lưu ý đối với người cao tuổi, đi bộ sau bữa ăn còn gây rối loạn chức năng tim, xơ vữa động mạch, giảm huyết áp, rất nguy hiểm cho tính mạng.

Hiện có không ít người đang áp dụng 5 điều cấm kỵ sau bữa ăn như đã nêu trên. Các chuyên gia y tế cho rằng, nếu sớm từ bỏ những thói quen phản khoa học này sẽ giúp cơ thể ngày càng khỏe mạnh hơn.

Tham khảo thêm cây thuốc chữa bệnh dạ dày ở đường link dưới:

Đau dạ dày hãy dùng TRÀ DÂY THẢO NGUYÊN
Gọi ngay 0978 957 844, 01212 39 79 88
Chi tiết tại: www.TrieuChungDauDaDay.com – www.TraThaoNguyen.com – ChoVN.vn
Email: ChuaTriBenhDaDay@gmaill.com

Viết một bình luận