Ăn nhanh làm tăng nguy cơ đau dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày, một trong những nguyên nhân có thể ai cũng biết nhưng lại phớt lờ bỏ qua đó chính là việc ăn cơm quá nhanh của nhiều người. Có thể do cuộc sống quá bận rộn hoặc do thói quen mà họ luôn nhai vội nuốt vội mà không nghĩ tới hậu quả.Thông thường khi đưa thức ăn vào trong cơ thể chúng ta phải nhai thật kỹ trước khi nuốt. Nếu ăn vội vàng để thức ăn quá to khi đưa vào dạ dày sẽ phải làm việc quá sức và rất vất vả mới tiêu hóa hết số lượng thức ăn đó. Việc này xảy ra thường xuyên sẽ làm tổn thương bao tử gây nguy cơ đau dạ dày rất cao. Để phòng tránh bệnh đau dạ dày, bạn hãy lưu ý một số vấn đề trong ăn uống để không làm hại chình mình nhé.Nguy cơ đau dạ dày từ việc ăn nhanh


Khi ăn cơm quá nhanh rất bất lợi cho sức khỏe vì thức ăn khi vào khoang miệng tức là đã đi vào hệ thống tiêu hóa. Thức ăn được nhai nát tại khoang miệng, làm cho thức ăn được trộn đều với men tiêu hóa trong nước bọt.

Mục đích của công việc này là để cho thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thu nhanh hơn. Nếu ăn quá nhanh, thức ăn sẽ không được nghiền nhỏ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa, đối với một số thức ăn có nhiều dầu mỡ hoặc cứng, dạ dày không thể nghiền nát chúng, như thế sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa thức ăn. Điều này không chỉ làm lãng phí chất dinh dưỡng trong thức ăn mà còn làm đau dạ dày.
Ngoài ra, thói quen hay chan canh vào cơm với mục đích để ăn cho nhanh cũng rất gây hại cho dạ dày vì thức ăn được nuốt xuống chứa quá nhiều canh, làm cho dịch tiêu hóa trong dạ dày bị loãng đi khiến thức ăn khó tiêu hóa hơn (Với những người bị đau dạ dày càng không nên ăn cơm theo kiểu này). Tương tự, bạn cũng khuyên bé không nên uống nước ngay sau khi ăn cơm xong vì nước cũng làm loãng a xít dạ dày, ảnh hưởng đến sự tiêu hóa thức ăn.

Một vài lưu ý trong ăn uống đối với việc phòng và chữa đau dạ dày :
– Tránh sử dụng các loại đồ ăn bơ sữa trong một vài ngày bởi trong đó có các vi sinh vật không có lợi cho dạ dày.

– Tránh đồ ăn cay, có mỡ hoặc đồ ăn ngọt. Thay vào đó ăn nhiều rau, củ, quả để làm dịu cơn đau.
– Ăn đồ nhạt giúp bạn dễ tiêu hóa khi bị đau dạ dày.
-Khi ăn nên nhai kỹ thức ăn, tránh ăn vội vàng
-Không nên ăn quá nhiều đồ ăn cứng trong một lúc
-Không uống nước trước và ngay sau khi ăn xong sẽ làm loãng dịch vị dạ dày.

Đau dạ dày hãy dùng Trà Dây Thảo Nguyên

Chè dây còn có nhiều tên gọi khác là cây chè hoàng gia, cây song nho có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis thuộc loại dây leo mọc chủ yếu ở các vùng núichè dây có chứa hợp chất Flavonoid, có tác dụng chống viêm, chống oxi hóa và có thể cầm máu. Những bộ phận được sử dụng của chè dây là hoa lá và cành. Sử dụng càng nhiều lá càng tốt.chè dây có tác dụng kháng khuẩn có thể diệt được nhiều loại vi khuẩn trong đó có vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) gây đau dạ dày.Chè dây có vị đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, lợi thấp nên đồng bào các dân tộc miền núi thường dùng để chữa các chứng đau bụng. Loại chè này dùng để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa đặc biệt là đau dạ dày rất hiệu quả. Nếu bị đau dạ dày cấp được chẩn đoán có vi khuẩn HP thì nên kết hợp điều trị bằng Tây y với sử dụng trà dây sẽ có được tác dụng chữa trị tốt nhất.)

Viết một bình luận