Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một bệnh mãn tính mà sự đóng mở của chỗ nối thực quản dạ dày không còn bình thường, làm cho dịch vị và các chất trong bao tử trào ngược lên thực quản quá nhiều tấn công thực quản vốn không quen chịu đựng với chất acid và các chất khác trong dịch vị nên thực quản sẽ bị hư hại tức là bị viêm thực quản.
Dễ trở thành bệnh mãn tính

Bản chất bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh mãn tính và có xu hướng tái phát. Nếu bệnh tái phát thường xuyên có thể gây ra các biến chứng như sau:
– Viêm loét thực quản gây nuốt đau, trường hợp nặng có thể gây xuất huyết tiêu hóa làm ói ra máu.
– Sẹo hẹp thực quản gây nuốt khó, nuốt nghẹn.
– Dưới sự tấn công của dịch trào ngược, thực quản phải tự biến đổi về mặt tế bào để có thể chịu đựng được và sự biến đổi này có thể dẫn đến ung thư thực quản về sau. Tuy nhiên, biến chứng ung thư thực quản thường gặp ở người Châu Âu hơn Châu Á.
– Gây viêm họng mãn tính làm khàn tiếng và hư răng.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có các triệu chứng là ợ nóng; ợ trớ thức ăn và dịch vị.
Ngoài ra một số người còn bị ợ hơi, đau, tức ngực, nuốt vướng, đắng miệng, tiết nhiều nước bọt; khản giọng, đau họng,… Do những triệu chứng về tiêu hóa này khá phổ biến nên người bệnh dễ nhầm lẫn với các căn bệnh dạ dày, hô hấp khác làm cho việc chẩn đoán và điều trị chưa hợp lý hoặc không điều trị vì nghĩ rằng cơ thể sẽ “tự điều chỉnh” sau vài ngày nghỉ ngơi.
Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quảnTrào ngược dạ dày thực quản có các triệu chứng là ợ nóng; ợ trớ thức ăn và dịch vị, ợ hơi, tức ngực, nuốt vướng, đắng miệng; nhiều nước bọt; khản giọng, đau họng
Chính sự chủ quan này dẫn đến tình trạng bệnh trở nặng. Điển hình, có không ít trường hợp bị trào ngược dạ dày thực quản nhưng lại bị viêm họng nên thường được chẩn đoán và điều trị các bệnh về đường hô hấp. Đến khi tìm ra nguyên nhân thì bệnh đã vào giai đoạn nặng, tốn nhiều chi phí và thời gian điều trị hơn.
Cần có phác đồ điều trị hợp lý

Trà dây là một loại thảo dược quí có tác dụng tốt trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Trà dây  giúp cải thiện nhanh các triệu chứng ợ chua, ợ nóng là do khi uống vào dạ dày, các hoạt chất trong trà dây sẽ phản ứng nhanh với dịch vị tạo thành một chất bám dính làm tạo nên lớp màng mỏng ở vùng nối thực quản dạ dày ngăn dịch vị trào ngược lên thực quản. Nhiều nghiên cứu cho thấy trà dây làm giảm triệu chứng ợ nóng cho 84% bệnh nhân và tác dụng kéo dài hơn 4 giờ ở 75% bệnh nhân.
Ngoài ra, người bệnh nên có chế độ ăn hợp lý sẽ giúp ích đến 30% trong hiệu quả điều trị :
     – Hạn chế thức ăn béo, chiên xào, cay, nóng.
     – Ăn uống điều độ đúng giờ, không ăn quá khuya, ăn xong không nên nằm ngay mà phải cách 2 giờ sau mới đi nằm.
     – Khi nằm ngủ nên gối đầu cao, tránh nằm đầu ngang.
     – Bỏ thuốc lá, rượu bia, cà phê.
     – Tập thể dục nhẹ nhàng tránh để béo phì, béo bụng (“bụng bia”)
     – Không làm việc quá nặng nhất là những việc phải cúi khom lưng nhiều
     – Theo dõi và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật.
     – Cần được bác sĩ theo dõi và nội soi kiểm tra định kỳ để tầm soát các biến chứng.
…………..

Tham khảo thêm cây thuốc chữa bệnh dạ dày ở đường link dưới:

Đau dạ dày hãy dùng TRÀ DÂY THẢO NGUYÊN
Gọi ngay 0978 957 844, 01212 39 79 88


Viết một bình luận