MẸO BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG DẦU ĂN ĐÚNG CÁCH, TRÁNH BỆNH UNG THƯ

Dầu ăn là một trong những nguyên liệu không thể thiếu được trong gian bếp của mỗi gia đình, nó được dùng để chế biến ra các món xào, chiên, rán cực hấp dẫn. Thế nhưng, việc sử dụng dầu ăn như thế nào cho đúng cách và an toàn thì hầu hết chúng ta ít ai để ý đến. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách sử dụng dầu ăn đúng cách và tránh bị ung thư nhé!

1.

Khi chiên (rán) thực phẩm, hãy chọn những loại dầu ăn nhiều acid béo no, ít acid béo thiết yếu. Bởi vì khi chiên bất kể một loại thực phẩm nào thì trước tiên cần phải đun cho dầu ăn nóng trên 100 độ C. Sau đó, các bạn cho thực phẩm vào chiên cho đến khi có màu vàng.

2.

Các bạn cũng không nên dùng dầu ăn để chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao quá 180 độ C. Bởi vì nếu quá 180 độ C Dầu ăn sẽ bị cháy và biến chất, đồng thời các vitamin trong dầu sẽ bị phá hủy làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của dầu.

3.

Các bạn cần chú ý khi lựa chọn và sử dụng dầu ăn cần chọn những thương hiệu có uy tín, không nên sử dụng những loại dầu ăn đã qua chế biến. Dầu ăn thừa sau khi chiên (rán) các bạn nên bỏ đi, không nên sử dụng lại bởi vì bên trong sẽ có chứa nhiều chất độc như: aldehyt, acid oxide, fatty… sẽ phá hủy đi các men tiêu hóa gây ra chứng khó tiêu, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy hoặc là gây độc cho cơ thể. Hơn nữa, khi chiên (rán) các thực phẩm bị cháy sẽ còn lại trong dầu ăn những chất không tốt cho cơ thể.

4.

Trong quá trình sử dụng, các bạn nên bảo quản dầu ăn ở những nơi thoáng mát, khô ráo, không nên để ở những nơi quá nóng, tránh ánh nắng mặt trời và đậy kín chai sau mỗi lần sử dụng xong.

5.

Ngoài ra cũng nên để dầu ăn ở những nơi thoáng mát, xa nguồn nhiệt và ánh sáng, tốt nhất nên bảo quản ở những nơi có nhiệt độ 25 độ C. Dụng cụ chứa dầu ăn nên để trong lọ thủy tinh, lọ sành, khô ráo, sạch sẽ và có nắp đậy kín. Tuyệt đối không nên để dầu ăn trong các lọ bằng kim loại vì sẽ nhanh chóng bị hư hỏng.

Viết một bình luận