Thuốc tây luôn là con dao hai lưỡi

Theo GS Hoàng Tích Huyền, giám đốc Trung tâm Theo dõi phản ứng có hại của thuốc (Trung tâm ADR quốc gia), mỗi năm trung tâm nhận được 700-800 báo cáo về phản ứng có hại của thuốc.

Chiếm đầu bảng là các trường hợp bị dị ứng sau khi dùng kháng sinh, sau đó đến ngộ độc thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt, thuốc tim mạch… “Có trường hợp rất đáng tiếc, tử vong do thuốc chống giun, thuốc hạ sốt. Còn ngộ độc thuốc đông y và đông y có pha tân dược, thuốc giảm béo thì vô khối” – GS Huyền cho biết.

Theo báo cáo mà Trung tâm ADR nhận được về phản ứng có hại của thuốc, có những em bé bị chán ăn, tăng áp lực nội sọ, phồng thóp… do uống vitamin quá liều. Có bà mẹ dùng nhiều vitamin D trong khi mang thai dẫn đến bị vôi hóa nhau thai.

Có trường hợp tử vong do choáng phản vệ sau khi tiêm vitamin C cho… đẹp da. Thậm chí, trong số 13 báo cáo phản ứng có hại của Oresol (thường được pha với nước chín để bù nước và điện giải cho bệnh nhân bị tiêu chảy) đã có bảy ca tử vong do pha sai nồng độ.

Giải thích nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thuốc, GS Huyền dẫn hai lý do: dùng thuốc quá liều và dùng thuốc không có đơn của bác sĩ, không đọc thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc.
Ngay với các loại thuốc được phép bán không cần đơn, như trường hợp các thuốc cảm cúm cũng không phải hoàn toàn vô hại. Theo các bác sĩ Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), ngay thuốc cảm cúm thông thường cũng có những phản ứng có hại. Vì vậy, cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc.

Theo một nghiên cứu mới đây của Bộ Y tế, có tới trên 70% người bệnh VN từng “tự làm bác sĩ”, tức là tự mua thuốc về điều trị hoặc điều trị theo mách bảo của người xung quanh, sử dụng đơn của người khác. Thói quen xấu này đã dẫn đến vô vàn hậu quả: vi khuẩn gây bệnh kháng lại kháng sinh, làm số ngày điều trị tăng, chi phí tăng và tử vong tăng. Chính từ thói quen này đã dẫn đến nhiều trường hợp bị ngộ độc thuốc.

Hiện Trung tâm chống độc đang thực hiện một nghiên cứu theo yêu cầu của Bộ Y tế về tình hình ngộ độc một số thuốc thường gặp. Dự kiến nghiên cứu này sẽ hoàn tất vào đầu 2005.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, các bác sĩ cho biết ba loại ngộ độc thuốc thường gặp nhất là thuốc an thần, gây ngủ; thuốc chống trầm cảm và thuốc cảm cúm. “Tôi thường dùng hình ảnh “đồng tiền hai mặt” để nói về thuốc: một mặt là lợi ích điều trị, một mặt là phản ứng có hại.

———————————————
Tham khảo thêm cây thuốc chữa bệnh dạ dày ở đường link dưới:

Đau dạ dày hãy dùng TRÀ DÂY THẢO NGUYÊN
Gọi ngay 0978 957 844, 01212 39 79 88
Chi tiết tại: www.TrieuChungDauDaDay.com – www.TraThaoNguyen.com – ChoVN.vn
Email: ChuaTriBenhDaDay@gmaill.com


Viết một bình luận