Những điều cần biết khi bị đau dạ dày

Chữa Bệnh Dạ Dày : Những điều cần biết khi bị đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày là một trong những bệnh khá phổ biến, ai cũng có thể mắc bệnh. Những cơn đau dạ dày làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của bạn. Việc điều trị bệnh đau dạ dày là điều cần thiết, tuy nhiên những phương pháp điều trị phải phù hợp với tình trạng của bệnh thì mới có kết quả tốt được.

Có những người do không biết những thông tin về bệnh nên khi điều trị bệnh thường mắc phải những sai lầm khi điều trị làm bệnh có thể nặng hơn. Làm cho quá trình điều trị bệnh ngày càng khó khăn, sức khỏe của bệnh nhân cũng theo đó mà suy giảm. Dưới đây, là những điều mà những bệnh nhân mắc benh dau da day cần chú ý.

Điều nên làm khi bị đau dạ dày

– Uống nước ấm :

Người bị bệnh dạ dày nên uống nước ấm ở nhiệt độ 30-32 độ C. Nước ấm có tác dụng ổn định mạch máu, tăng khả năng phòng vệ cho dạ dày và bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày tốt. Ngoài ra, uống nước ấm còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm gánh nặng cho dạ dày, từ đó giảm các triệu chứng đau dạ dày hiệu quả.

– Massage bụng trước khi ngủ :

Massage bụng có tác dụng duy trì trạng thái ổn định của dạ dày, đồng thời kích thích tiêu hóa, giúp dạ dày làm việc hiệu quả hơn. Nhờ đó, mức độ đau dạ dày cũng giảm đi đáng kể. Nếu bị đau dạ dày, buổi tối, trước khi ngủ, bạn nên xoa tay quanh rốn ngược chiều kim đồng hồ, sau đó xoa xuống bụng dưới. Làm liên tục như vậy sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Việc massage bụng không chỉ giúp bạn giảm đau mà còn giúp bạn dễ tiêu hóa hơn. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn vào sáng hôm sau. Chứng đau dạ dày của bạn sẽ giảm dần, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

– Ăn thức ăn mềm và ăn với lượng nhỏ :

Khi bị đau dạ dày, nếu ăn các thức ăn cứng sẽ khiến dạ dày phải co bóp mạnh, nhiều để nghiền nát thức ăn, do đó, triệu chứng đau dạ dày càng tăng. Thức ăn mềm sẽ giúp giảm thiểu điều này vì dạ dày sẽ làm việc nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, để tránh cho dạ dày phải căng mình lên làm việc một lúc, nên chia nhỏ lượng thức ăn ra thành nhiều bữa một ngày, có thể từ 5-6 bữa trở lên. Không để đói nhưng cũng không ăn quá no. Mỗi bữa nên cách nhau khoảng 2-3 tiếng.

Điều cần tránh khi bị đau dạ dày

– Không ăn uống thực phẩm lạnh :

Những người bị bệnh dạ dày thường có chức năng tiêu hóa kém, vì thế, việc ăn uống cần hết sức chú ý. Những thực phẩm lạnh dễ kích thích đường tiêu hóa làm cho người bị đau dạ dày càng cảm thấy khó chịu hơn. Ăn đồ ăn lạnh sẽ khiến cho dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.

Nước lạnh cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Trong khi đó nó còn làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Do đó, bạn cần chú ý tới việc ăn uống. Vì hiện nay, thói quen uống nước lạnh, sử dụng những đồ lạnh cũng khá phổ biên, nhất là ngày hè nên việc khi điều trị bạn đặc biệt chú ý tới vấn đề này.

– Không ăn thức ăn nhiều gia vị, thức ăn cay :

Những thực phẩm nhiều gia vị thường rất khó tiêu và dễ gây đầy bụng. Nếu tiêu thụ chúng nhiều sẽ làm cho triệu chứng đau dạ dày tăng lên, thậm chí kèm theo nguy cơ tiêu chảy… Thức ăn cay có thể gây kích ứng dạ dày, làm rối loạn tiêu hóa trong khi dạ dày của bạn đang gặp trục trặc. Do đó, nó có thể làm cho bệnh đau dạ dày của bạn càng tăng.

Hạn chế ăn những loại thức ăn cay là điều tốt nhất cho dạ dày, đối với những người chưa mắc bệnh đau dạ dày cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống này để có thể phòng tránh bệnh đau dạ dày và chua dau da day hiệu quả

– Tránh các thực phẩm chứa cồn, chất kích thích :

Chất cồn, caffeine có thể làm cho lượng axit dạ dày tăng lên nhanh chóng, từ đó tăng kích thích lên dạ dày và làm cho cơn đau dạ dày nặng hơn. Đặc biệt, rượu còn có thế gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày gây loét hoặc chảy máu dạ dày. Vì vậy, nếu bạn đang bị đau hoặc loét dạ dày, hãy tránh xa các đồ uống có chứa caffeine như cà phê, cocacola, trà…

– Không ăn thức ăn có tính axit :

Những thực phẩm có tính axit cao có thể gây kích thích dạ dày của bạn. Điều này không những ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa mà còn khiến cho niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương.

Các thực phẩm như cam, chanh… hoặc thực phẩm có vị chua thường có hàm lượng axit khá cao nên nếu bạn đang bị đau dạ dày thì hãy tránh xa. Nếu tiêu thụ những thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ chuyển sang loét dạ dày hoặc khiến cho bệnh dạ dày trầm trọng hơn.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến quá trình bệnh đau dạ dày, do đó bạn cần đặc biệt chú ý tới vấn đề này. Nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý còn giúp bạn giảm những cơn đau dạ dày hiệu quả. Những điều trên đây không chỉ giúp cho những người bị đau dạ dày giảm những cơn đau mà còn giúp cho những người chưa mắc bệnh có thể phòng tránh bệnh tốt hơn.

……………
Tham khảo thêm cây thuốc chữa bệnh dạ dày ở đường link dưới:
http://www.trieuchungdaudaday.com/2014/08/dau-da-day.html

Đau dạ dày hãy dùng TRÀ DÂY THẢO NGUYÊN
Gọi ngay 0978 957 844, 01212 39 79 88

Viết một bình luận