Viêm hang vị dạ dày triệu chứng và cách điều trị

Viêm Hang vị là từ dùng để chỉ phần nằm ngang của dạ dày, Từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị.

Theo thứ tự từ trên xuống dưới dạ dày chia thành phình vị, thân vị, hang vị và lỗ môn vị. Dạ dày có 2 bờ là bờ cong lớn và bờ cong nhỏ). Viêm hang vị là 1 tên gọi riêng của bệnh viêm dạ dày – tá tràng.


                             


Viêm loét dạ dày – tá tràng là một trong những bệnh gặp khá phổ biến trong cộng đồng dân cư nước ta. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em. Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét. Khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị. Loét tiền môn vị, viêm tá tràng, loét tá tràng hoặc cả dạ dày. Và hành tá tràng đều bị viêm, loét người ta gọi là viêm, loét dạ dày – tá tràng.


Triệu chứng chính của viêm, loét dạ dày – tá tràng như thế nào?


                         


Đau : đau là triệu chứng hay gặp nhất ở bệnh nhân có hội chứng dạ dày – tá tràng. Vị trí đau thường gặp nhất là vùng thượng vị (trên rốn), đau âm ỉ hoặc đau dữ dội. Đau âm ỉ có khi kéo dài từ vài tháng đến vài ba năm, có khi hàng chục năm.

Nhiều bệnh nhân đau có tính chất chu kỳ. (Một chu kỳ khoảng từ một tuần đến vài tuần trở lên). Và thường xảy ra vào lúc giao mùa, đặc biệt là mùa rét. Đôi khi trạng thái thần kinh căng thẳng. Lo lắng, sau ăn thức ăn chua, cay (ớt, rượu) cũng làm cơn đau xuất hiện hoặc đau kéo dài. Tính chất đau của viêm hoặc loét dạ dày – tá tràng. Nhiều khi khó phân biệt nhưng mới bị viêm thì ăn vào cơn đau sẽ tăng lên. Còn loét thì khi đói cơn đau sẽ xuất hiện hoặc đau xuất hiện bất cứ lúc nào, no, đói đều đau.

Rối loạn tiêu hóa : Các triệu chứng gây rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, trung tiện. Phân có khi nát có khi lỏng, có khi rắn như phân dê. Trong những trường hợp loét hành tá tràng lâu ngày. Gây co kéo làm hẹp môn vị thì ăn không tiêu, bụng ậm ạch khó chịu. Nhiều khi phải móc họng nôn ra mới thấy thoải mái. Vì vậy người bị loét dạ dày – hành tá tràng lâu năm thường gầy. da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, đặc biệt có biến chứng thường bị xuất huyết tá tràng. Khám bệnh nhân, đa số bụng có lõm lòng thuyền, lắc bụng thấy có tiếng kêu óc ách do ứ đọng nhiều dịch vị.

Những biến chứng thường gặp trong bệnh viêm, loét dạ dày – tá tràng là gì?

Các trường hợp viêm dạ dày – tá tràng nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng thì sẽ dẫn đến viêm mạn tính hoặc trở thành loét. Trong các bệnh về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm bờ cong nhỏ dễ biến chứng thành loét và có thể dễ đưa đến ung thư hóa tuy rằng viêm, loét dạ dày thì ít đau hơn viêm loét tá tràng.

Ngược lại, viêm loét tá tràng ít bị ung thư hơn nhưng thường hay đau, dễ gây hẹp môn vị (do hành tá tràng loét xơ chai gây co kéo môn vị), đặc biệt là làm chảy máu. Chảy máu hành tá tràng có thể ồ ạt phải cấp cứu hoặc chảy máu ri rỉ làm cho phân thường có màu đen. Trong trường hợp chảy máu nhiều thì phân thường đen như nhựa đường và mùi hôi rất đặc biệt như “mùi cóc chết”.

Biến chứng thủng dạ dày cũng thường gặp.

Có những bệnh nhân do bị loét ngầm nên bình thường không đau bụng hoặc đau rất ít, đột nhiên bị thủng dạ dày phải cấp cứu. Trong trường hợp bị thủng dạ dày mà cấp cứu không kịp thời thì dễ đưa đến gây viêm phúc mạc, sốc nhiễm khuẩn và có thể bị tử vong.

                                                                 
Khi nghi ngờ viêm loét dạ dày – tá tràng nên làm gì?

Không nên tự điều trị mà nên đi khám bệnh để được thầy thuốc khám cẩn thận sau đó sẽ cho chỉ định chụp dạ dày, đặc biệt là nội soi dạ dày (nếu bệnh viện có điều kiện) để chẩn đoán xác định xem có bị viêm loét dạ dày tá tràng hay không?

Đối với người có hội chứng dạ dày – tá tràng nên kiêng tuyệt đối rượu, bia, chất chua cay và cả thuốc lá (thuốc lào) và các chất gây kích thích khác như trà đặc, cà phê. Tất cả những chất này ở khía cạnh này hay khía cạnh khác đều có khả năng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, đặc biệt là rượu, chua, cay.

Cần làm gì để phòng, chữa trị bệnh viêm, loét dạ dày – tá tràng?

 
Ăn uống hợp vệ sinh là khâu quan trọng hàng đầu. Về điều trị, ngày nay người ta khuyến cáo điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng dựa trên cơ chế tiêu diệt vi khuẩn HP, chống tăng tiết dịch vị và cần có thuốc bao phủ niêm mạc tránh tác dụng của dịch vị. Ngoài ra cần có chế độ dinh dưỡng tốt, thích hợp cho người mắc bệnh về dạ dày.


BẠN MAY MẮN KHI BIẾT VỀ BÀI THUỐC NÀY !!!
PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ
ĐIỀU TRỊ MÀ CHÚNG TÔI MUỐN ĐỀ CẬP TỚI LÀ SỬ DỤNG TRÀ DÂY – 1 THẢO DƯỢC
QUÝ VÙNG TÂY BẮC ĐƯỢC NGHIÊN CỨU KỸ LƯỠNG VÀ ÁP DỤNG TRONG NHỮNG NĂM GẦN
ĐÂY

Trà dây là một loại thực vật hai lá mầm trong họ nho.
Loại này được các nhà khoa học miêu tả đầu năm 1853. Người Nùng gọi là
Thau Rả, Người Tày gọi là Khau Rả, Miền Nam gọi là Trà Dây, miền Bắc gọi
là Chè Dây… có nơi gọi là Hồng Huyết Long, Điền Bồ Trà, Ngưu Khiên
Tỵ…mỗi nơi có mỗi tên gọi khác nhau.

Trà dây mọc hoang trong rừng
sâu, nổi tiếng như Sa Pa, Cao Bằng, Lâm Đồng…Thời gian gần đây, trà dây
được người đi rừng lấy về phơi khô pha nước uống hàng ngày. Vì một điều
đơn giản là nước Trà Dây rừng có mùi hương tự nhiên và đậm chất thiên
nhiên, không thuốc trừ sâu, không hóa chất độc hại. Nhưng sau khi uống
loại Trà Dây rừng này người cảm thấy thèm ăn, ăn ngon miệng hơn, một
điều nữa là sau khi uống khoảng vài ngày những ai đang bị mất ngủ sẽ
thèm ngủ, ngủ ngon hơn, giấc ngủ sâu hơn, có tinh thần sảng khoái hơn và
làm việc có hiệu quả hơn. Đặc biệt, những người bệnh đau dạ dày thuyên
giảm nhanh chóng không ngờ! Cũng theo nguyên cứu từ Viện dược liệu cũng
như Viện YHDT, Trà dây làm lành nhanh vết loét, diệt khuẩn HP hiệu quả
và được dùng hỗ trợ điều trị bệnh nhân.

HOTLINE :0978957844

Tham khảo thêm cây thuốc chữa bệnh dạ dày ở đường link dưới:
http://www.trieuchungdaudaday.com/2014/08/dau-da-day.html

Đau dạ dày hãy dùng TRÀ DÂY THẢO NGUYÊN
Gọi ngay 0978 957 844, 01212 39 79 88
Chi tiết tại: www.TrieuChungDauDaDay.com – www.TraThaoNguyen.com – ChoVN.vn
FB: https://www.facebook.com/chuabenhdadaythaoduoc
Email: ChuaTriBenhDaDay@gmaill.com

Đặt hàng tại link: http://www.chovn.vn/Tra-day-thao-nguyen?tracking=568dc6b24c6f9

Viết một bình luận